Cách xông hơ sau sinh mổ - Kinh nghiệm thực tiễn cho các sản phụ

18/07/2017 | 6823
Xông hơi sau sinh mổ giúp kích thích hoạt động tuyến mồ hôi, đào thải chất độc ra ngoài, tinh chất chứa trong thảo dược giúp giảm stress, kích thích thần kinh, giảm mệt mỏi, ù tai, ngạt mũi, nhức đầu rất hiệu quả. Vậy cách xông hơ sau sinh mổ thực hiện ra sao?

Lợi ích từ việc xông hơ

Trong cuộc phẫu thuật nào cũng vậy, sau khi mổ đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn chịu rất nhiều tổn thương bằng chứng là vết mổ để lại trên da. Nhưng đối với sinh mổ thì lại khác. Nó không chỉ để lại vết thương mà quá trình bắt em bé ra khỏi bụng mẹ mà phương pháp sinh này đã làm tổn hại nhiều đến vùng kín.

Xông hơ toàn thân sau sinh được coi là là một liệu pháp giúp hồi phục thể trạng và thư giãn hiệu quả cho sản phụ. Theo bác sĩ Thanh Hà (Khoa phụ -Viện Y học cổ truyền) cho biết: “Xông hơ sau sinh chính là cách trừ độc thông qua sự thoát hơi nước trên da, tẩy rửa, làm sạch và bài trừ độc tố trên cơ thể. Ngoài ra xông hơi còn có tác dụng làm giãn nở cơ bắp, loại trừ căng thẳng, làm thư thái tinh thần. Đặc biệt với các sản phụ xông hơi sau sinh giúp giảm đau mỏi, lấy lại cân bằng và giảm cân hiệu quả”.

Xông hơ vùng kín, sẽ giúp các vết thương mau lành hơn, sát khuẩn, vệ sinh vùng âm đạo, chống sưng viêm, thúc đẩy quá trình hồi phục âm đạo, giúp âm đạo se khít trở lại và khử mùi hôi. Bác sĩ Tuyết Lan (BV Phụ sản trung ương) cho biết: “Sau sinh khoảng 4 ngày trở lên sản phụ có thể tiến hành xông hơi. Với các mẹ sinh mổ nên để các vết mổ khô hẳn rồi mới tiến hành xông hơi, tốt nhất là sau khoảng 1 tuần”.

Xông hơ vùng kín, sẽ giúp các vết thương mau lành hơn, sát khuẩn, vệ sinh vùng âm đạo

Xông hơ vùng kín, sẽ giúp các vết thương mau lành hơn, sát khuẩn, vệ sinh vùng âm đạo

Từ những kinh nghiệm và lời nhận định của các chuyên gia bác sĩ các mẹ sinh mổ hoàn toàn có thể yên tâm xông hơ để làm sạch cơ thể.

>>> Xem thêm : Cách xông hơ sau sinh mỗ  <<<

Hướng dẫn cách xông hơ sau sinh mổ

Trước khi tắm khoảng 3 - 4h bắt đầu xông hơi khoảng 10 - 15 phút xông hơi 2 -3 lần/tuần trong vòng 3 tháng 10 ngày.

Dùng các lá khô truyền thống bưởi, chanh, xả, gừng, tía tố, bạc hà, ngải cứu, ổi, hương nhu, kinh giới, ...để xông hoặc mua thuốc xông hơi ở tiệm thuốc bắc hoặc thảo dược của người Dao Đỏ để xông.

Chuẩn bị dụng cụ xông hơi gồm: 1 bộ đồ lót, 1 nồi lớn, 1 chăn lớn hoặc 1 lều xông hơi sau sinh, 1 ghế thấp. Sau khi nước xông sôi vài phút các mẹ ngồi lên ghế trùm kín chăn lại, mở hé nắp nồi hơ phần bụng và chân, khi đã quen dần với hơi nóng thì mở hết nắp vung nồi để xông. Khi cảm thấy mồ hôi ra nhiều thì mở tung chăn ra và dùng khăn sạch để thấm mồ hôi.

>>> Xem thêm : Cách xông hơ sau sinh mỗ  <<<

Nước thuốc xông tắm Thảo dược Tammama giúp các mẹ kiêng cữ khoa học sau sinh.

TẮM BÀ MẸ TAMMAMASS - Tắm khỏe, tắm đẹp, ngừa sản hậu. Xuất phát từ nhu cầu cần thiết trong cuộc sống. Chúng tôi Herbcare đã kết hợp với Trường Đại học Dược Hà Nội, Công ty Cổ phần Kinh doanh các sản phẩm bản địa Sa Pa, cùng đồng bào Dao đỏ ở xã Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai) thực hiện nghiên cứu phát triển “Bài thuốc tắm” hay “Đìa dảo xin” để nâng cao sức khỏe, phòng và ngăn ngừa các chứng bệnh sản hậu cho bà mẹ sau sinh, phụ nữ hút điều hòa hoặc bị sẩy thai. Hỵ vọng, chúng tôi cùng các bác sỹ, dược sỹ, nữ hộ sinh, điều dưỡng viên góp một phần nhỏ vào việc phòng và ngăn ngừa các chứng bệnh hậu sản hiện nay và mai sau.

TAMMAMASS là sản phẩm 100% thảo dược, được phát triển từ bài thuốc tắm cổ truyền của người Dao đỏ Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai), và là kết quả nghiên cứu của: Dự án Quốc tế “Nghiên cứu phát triển các sản phẩm bản địa Sa Pa” do  Rockefeller tài trợ.

TAMMAMA SS có tác dụng tăng đào thải độc tố, chất cặn bã qua da

TAMMAMA SS có tác dụng tăng đào thải độc tố, chất cặn bã qua da

Dự án cấp nhà nước: Chuyên đề 2, đề tài số 18-2008, Nghị định 119/1999/NĐ-CP: "Nghiên cứu Phát triển 3 sản phẩm tắm từ dược liệu" (phim Chuyện vùng cao- VTV1 sản xuất). Do được phát triển từ Dự án Quốc tế và Dự án cấp nhà nước, nên TAMMAMASS được nghiên cứu ứng dụng rất kỹ lưỡng từ sàng lọc công thức tối ưu đến thử tác dụng dược lý, độ an toàn khi sử dụng. Đặc biệt, đã được nghiên cứu lâm sàng trên người tình nguyện về tác dụng, công dụng, chống chỉ định, cách sử dụng tối ưu

TAMMAMASS có tác dụng giảm đau và tăng co bóp cơ tử cung, dẫn đến nhanh làm sạch sản dịch và các chất cặn bã trong cơ thể sản phụ (kinh nghiệm người Dao).

TAMMAMA SS có tác dụng giãn mạch dẫn đến tăng lượng tuần hoàn ngoại vi, tăng trao đổi chất, tăng hấp thu hoạt chất, tăng đào thải độc tố, chất cặn bã qua da.

>>> Xem thêm : Cách xông hơ sau sinh mỗ  <<<

Chống chỉ định của TAMMAMA SS

Không dùng với người có huyết áp thấp (huyết áp tối đa < 90mmHg hoặc huyết áp tối thiểu < 60mmHg).

Không dùng với người có nhịp tim nhanh (> 110 nhịp/phút).

Không dùng cho phụ nữ có thaihoặc trong thời kì bị kinh nguyệt.

Cách dùng, hướng dẫn sử dụng, đối tượng sử dụng:

*Cách dùng: Mỗi lần 1 chai/ngày, ngày dùng ngày nghỉ (cách ngày). Để có hiệu quả tốt, nên xông tắm tối thiểu 6 chai.

 

* Hướng dẫn sử dụng:

- Xông: Lấy khoảng 3 lít nước sôi vào chậu nhỏ. Chùm vỏ chăn hoặc tấm vải lớn lên (lưu ý không để hở). Lắc đều lọ TAMMAMASS, đổ vào chậu khoảng 1/3-1/2 chai, dùng đũa (que) khuấy đều. Xông khoảng 10-15 phút.

- Tắm:

+ Chậu tắm lớn: Lấy khoảng 10-30 lít nước ấm già (40-430C) cho vào chậu lớn. Gộp nước đã xông ở trên vào chậu. Cho phần còn lại của chai TAMMAMASS vào chậu rồi khuấy đều. Dùng khăn bông lớn quàng lên người và dùng gáo múc nước dội lên khăn khoảng 15-20 phút. Nếu chậu lớn có thể ngồi vào chậu.

>>> Xem thêm : Mẹ đã biết tắm đúng cách cho trẻ sơ sinh an toàn chưa?  <<<

 
CÔNG TY THẢO DƯỢC QUÝ HERBCARE

Địa chỉ: 3/3A đường 182, p. Tăng Nhơn Phú A, Q. 9, Tp.HCM
Văn phòng: 53 đường 671, phường Tân Phú, Quận 9, Tp.HCM

Emailtuvansanpham678@gmail.com


(*) Xem thêm

Bình luận