SỰ HIỂU LẦM VÀ TÁC DỤNG TUYỆT VỚI CỦA GIUN ĐẤT CHO BỆNH NHÂN F0

        Hiện nay có rất nhiều thông tín sai lệch về Giun đất và tác dụng của Giun đất trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Đặc biệt, Giun đất có tác dụng gì trong dịch bệnh do virus corona gây ra. Các bạn nên đọc hết bài viết này, sẽ cung cấp rất nhiều thông tin có ích về Giun đất, về tác dụng thực sự của Giun đất trong việc phòng và hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân F0. Giúp bạn chủ động trong phòng chống dịch bệnh này.

SỰ HIỂU LẦM VÀ TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA GIUN ĐẤT CHO BỆNH NHÂN F0

 * Giun đất hay Trùn đất còn gọi là Giun khoang, Trùn hổ, Trùn khoang cổ có tên khoa học là Pheretima asiatica Michaelsen, họ Cự dẫn (Megascolecidae). Về phân loại Giun đất trên thuộc: Giới động vật (Animalia), ngành Annelida, lớp Clitellata, bộ Haplotaxida, phân bộ Lumbricina, họ Cự dẫn (Megascolecidae), chi Pheretima, loài asiatica. Tên gọi là Giun đất hay Trùn đất là tên chung của phân lớp Oligochaeta trong Lớp Clitellata. Chúng có cấu trúc cơ thể ống trong ống, được phân đoạn bên ngoài với phân đoạn bên trong tương ứng và thường có các lông cứng trên tất cả các phân đoạn. Với tên Giun đất thì còn phân loại ở cấp dưới là bộ Haplotaxida, phân bộ Lumbricina, họ Cự dẫn (Megascolecidae), chi Pheretima, loài asiatica. Vậy với tên chung Giun đất thì có rất rất nhiều loài khác nhau. Chỉ nhắc đến chi Pheretima thì đã có đến 746 loài được định danh. Nhưng ở đây để làm thuốc chúng ta chỉ đang nhắc đến 1 loài là asiatica. Do đó, khi sử dụng tên chung Giun đất hay Trùn đất thì rất nhiều người hiểu lầm là tất cả các loài tên Giun đất hay Trùn đất đều có tác dụng chữa bệnh. Đây là sự hiểu sai với tên gọi chung Giun đất hay Trùn đất, Địa long này.

* Giun đất hay Địa long là loài có tên khoa học là Pheretima asiatica Michaelsen được môt tả: Thân hình trụ, tròn và dài từ 10- 30 cm, đường kính 5- 10mm, có khoang cổ và nhiều vòng đốt rất xít nhau. Da trơn bóng, có 4 đôi long cứng giúp giun di chuyển. Phần đầu to hơn phần đuôi. Toàn thân màu nân vàng hay nâu đỏ, đôi khi đen, sẫm hơn ở phía lưng (hình 1).

Hình 1: Giun đất và vi thuốc Địa long

* Để làm thuốc được, Giun đất phải sơ chế, chế biến rất nhiều công đoạn khác nhau. Công đoạn đầu tiên (sơ chế) là phải mổ bụng giun ra, bỏ hết phần đất bên trong, rửa sạch bằng nước ấm, rồi phơi hoặc sấy khô. Quan công đoạn này thì gọi là Địa long (là tên 1 vị thuốc).

* Trong giai đoạn chiến tranh, thiếu thốn thuốc và các phương tiện chữa bệnh. Một số chiến sỹ của chúng ta phải ăn giun sống để chữa bệnh sốt rét là đúng. Nhưng dưới sự hướng dẫn của các nhà chuyên môn, thì người bệnh lấy đúng loại Giun đất (Pheretima asiatica Michaelsen) hay tên riêng là trùn hổ, trùn khoang, trùn khoa hổ chứ không phải ăn bất cứ loại giun nào cũng chữa được bệnh sốt rét. Do điều kiện chiến tranh khốc liệt, nên người bệnh không thời gian để sơ chế để thành vi thuốc (Đia long) được. Nếu chúng ta ăn tươi, nuốt sống như thế có rất nhiều nguy cơ gây bệnh khác vì Giun sống trong môi trường đất, giun ăn đất. Do đó, trong bụng giun toàn là đất. Đất ở nơi giun sống có sạch không, thì các bạn đã biết. Trong đất rất nhiều vi khuẩn, nấm, các ấu trùng gây bệnh. Do đó, chúng ta đã vô tình đưa các mầm bệnh vào cơ thể. Nếu chung ta là người hiểu biết thì chúng ta không nên sử dụng như vậy.

* Trong Giun đất có chứa các chất như: lumbrifebrin, lumbritin, terresstro- lumbrolysin, chất béo, muối vô cơ, hypoxanthin và nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể như: Alanin, tyrosin, choline, lysine, methionine, valin… Giun đất đã được nghiên cứu khoa học và có tác dụng: giảm sốt, giãn khí quản, kháng dị ứng (khánh histamin), hạ áp và ức chế sự co bóp của ruột non, phá huyết ứ (tác dụng của chất Lumbritin)

* Theo các sách cổ, Giun đất có vị mặn, hơi tanh, tính lạnh (hàn), không độc, quy vào 3 kinh: Tỳ, vị và thận, có tác dụng: Thanh nhiệt, bình can, chỉ suyễn, thông kinh lạc, lợi tiểu, hạ áp.

     Giun đất chuyên trị sốt rét, sốt cao phát cuồng, co giật, hen suyễn, cao huyết áp, chân tay tê bại. Liều dùng hằng ngày là 6-12g sắc với 200ml nước còn 50ml uống trong ngày hoặc 2- 4g dưới dạng thuốc bột.

     Trước kia người dân đi làm ăn, buôn bán xa hoặc đi rừng săn trầm, tìm vàng (thường thì thời gian dài 5 tháng đến 1 năm) vẫn mang theo mình 1 lọ thuốc bột Giun đất (Địa long tán) để phòng thân, chống sốt rét, ngã nước, sơn lam chướng khí, vàng da, sốt phát ban (sốt do virus gây phát ban ra ngoài da như bênh Sốt xuất huyết, sốt phát ban bây giờ)… Những tù nhân xa xưa mách bao nhau đào giun, phủi sạch, nướng ăn làm thuốc bổ cho sức khỏe chữa phù thũng, tê bại chân tay, nhức moi, lơ loét, rụng tóc.

* Vây Giun đất có tác dụng gì trong dịch bệnh corona virus này:

1. Bệnh Corona virus được coi là ôn dịch, tức dịch bệnh nóng. Giun đất có tính lạnh (hàn). Do đó, khi sử dụng Địa long sẽ giúp cơ thể đang ở trạng thái nóng được điều hòa về trạng thái bình thường. Nếu sử dụng quá nhiều Đại long sẽ chuyển sang cơ thể có trang thái mát (lương) gây nên 1 số triêu chứng như: đầy hơi, sôi bụng, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đi cầu (ỉa chảy). Do đó, khi sử dụng Đại long phải được bào chế nguyên liệu đầu vào, liều lượng, cũng như dạng bào chế của thành phẩm phải đúng thì mới sử dụng an toàn cho bệnh nhân được.

2. Corona virus gây sốt cao gián đoạn, nhiệt độ khoảng 39- 40 độ C, thậm trí cao hơn. Nhưng chúng ta đã biết, nếu nhiệt độ cao đến 42 độ C thì các protid trong cơ thể sẽ đông vón lại và bệnh nhân sẽ được chuyển xuống nhà xác. Do đó, nếu không cắt được cơn sốt hoặc sốt cao kéo dài sẽ gây tổn thương đến não và các cơ quan nội tạng. Vậy việc hạ sốt là rất quan trong quá trình điều trị của các bệnh nhân F0. Địa long đã được chứng minh khoa học có tác dụng hạ sốt và theo y học cổ truyền thì chính là tác dụng của thanh nhiệt (Thanh nhiệt là thoát nhiệt ra ngoài qua da, mồi hôi, nước tiểu, phân) và lợi tiểu (Lợi tiểu là giúp lượng nước tiểu và số lần đi tiểu nhiều hơn). Dẫn đến nhiệt được thoái ra từ nước tiểu, da, mồi hôi và giúp hạ sốt. Đây là triệu chứng mắc phải trong diễn biến bệnh từ nhẹ đến nặng của bệnh dịch hiện nay.

3. Corona virus khi xâm nhập vào đường hô hấp (khí quản, phế quản, phổi) sẽ gây viêm nhiễm, phù nề tại niêm mạc đường hô hấp dẫn đến các triệu chứng: Ngứa, đau rát cổ họng, hắt hơi, sổ mũi, ho. Nếu phù nề và tiết dịch qua mức gây hẹp đường thở, trong các trường hợp nặng có thể gây đông đặc phổi. Do Địa long có tác dụng kháng dị ứng (kháng histamine), sẽ giảm phù nề, giảm tiết dịch, hỗ trợ rất tốt trong việc thông thoáng đường thở cho bệnh nhân F0, giảm được các triệu chứng như: Ngứa, đau rát cổ họng, hắt hơi, sổ mũi, ho.

4. Ở các bệnh nhân F0 nặng: Khi Corona virus xâm nhập cơ thể, hệ thống miễn dịch phát hiện ra, sẽ tạo cơn bão Cytokines dẫn đến các bạch cầu tập trung quá nhiều trong vi mạch để tiêu diệt virus, gây nghén mạch, rối loạn đông máu, tổn thương và có các vết thủng ở tĩnh mạch sâu, gây xuất huyết và gây cục máu đông. Các cục máu đông này theo tĩnh mạch về tim, và từ tim các cục máu đông sẽ được đưa đi toàn bộ cơ thể, gây tắc nghẽn vi mạch ở các cơ quan, tổ chức của cơ thể như: Nghẽn mạch máu não, nghẽn động mạch vành tim, nhội máu cơ tim…dẫn đến diễn biến nguy kịch cho các bệnh nhân F0 nặng, thậm trí quy tiên. Trong Địa long có thành phần Lumbritin có tác dụng phá huyết ứ, tức phá các cục máu đông xảy ra trong lòng mạch. Do đó, Địa long sẽ giúp được các bệnh nhân F0 phòng và ngăn ngừa nguy cơ bị cục máu đông trong lòng mạch.

* Ông cha ta từ xưa đã có câu nói: “Nam dược trị nam nhân”. Trong sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, trang 978 của TS. GS. Đỗ Tất Lợi đã nói rất kỹ về bài thuốc “Thần dược cứu mệnh, cứu người trong 4 khắc” có tác dụng: “Chủ trị làm ban, ôn dịch, các bệnh nan y, công hiệu như thần đẩy lui bệnh sau 60 phút” bài thuốc nguyên bản gồm 3 vị: Địa long (tính lạnh), Đậu xanh (tính mát), Rau ngót (tính mát). Bài thuốc này đã được Bộ môn Thực Vật- Trường Đại học Dược Hà Nội nghiên cứu và phát triển sản phẩm Degulam (hình 2), đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành. Degulam có tác dụng: Tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe, mát máu, thanh nhiệt, giải độc. Giúp giảm các triệu chứng: Sốt cao, khát nước, mệt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, phát ban. Dùng tốt cho nhưng người bị: Sốt xuất huyết, cảm cúm, ôn dịch. Mọi người, đặc biệt những bệnh nhân F0 nên tham khảo về bài thuốc hoặc sản phẩm Degulam để sử dụng, giúp mang lại sức khỏe, an toàn cho người nhà và chính bản thân các bạn.

Hình 2: Degulam dùng tốt cho người bị Sốt xuất huyết, cảm cúm, ôn dịch

* Chúc các bạn chủ động trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh trong mùa dịch này. Mong rằng dịch bệnh sẽ nhanh được dập tắt trên cả nước, để chúng ta sớm có cuộc sống bình thường trở lại

ThS. Hoàng Văn Lâm, nguyên giảng viên- Trường Đại học Dược Hà Nội

CÔNG TY THẢO DƯỢC QUÝ HERBCARE

Địa chỉ: 3/3A đường 182, p. Tăng Nhơn Phú A, Q. 9, Tp.HCM
Văn phòng: 53 đường 671, phường Tân Phú, Quận 9, Tp.HCM

Emailtuvansanpham678@gmail.com


(*) Xem thêm

Bình luận
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng