GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC VIỆC THIẾU GIƯỜNG CHO BỆNH NHÂN F0 NẶNG VÀ ÙN Ứ BỆNH NHÂN F0 TẠI TP. HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC TỈNH PHÍA NAM

         Trước việc thiếu giường bệnh cho bệnh nhân nặng, ùn ứ bệnh nhân F0 tại TP. Hồ Chí Minh, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt Bộ Y tế và các cơ quan hữu quan khắc phục sự cố này, trước tình hình dịch bệnh càng diễn biến phức tạp và số ca bệnh ngày càng tăng tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

        Bộ y tế đã họp khẩn cấp sáng ngày 16/07/2021, Phiên bản 5 trong việc hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị Covid 19 (https://youtu.be/ek47ORT9kG4), đã xác định được vấn đề tồn tại và thực tế của đợt dịch do biến thể delta corona virus gây ra và đưa ra các giải pháp kịp thời, hiệu quả để tổ chức, chuẩn đoán và điều trị bệnh nhân F0 và F1. Trong báo cáo của GS. TS, Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch hội truyền nhiễm Việt Nam và nhiều Giáo sư, Tiến sỹ khác thì có 1 số điểm mấu chốt mới sau:

1. Biến chủng delta corona virus, đã biến đổi về sự bám dính tốt hơn vào niêm mạc đường hô hấp. Dẫn đến, biến chủng delta sẽ lây lan nhanh và biểu hiện triệu chứng bệnh lâm sàng nhanh hơn so với các biến chủng khác. Ví dụ chủng virus corona Vũ Hán thì 5 ngày mới phát bệnh thì biến chủng delta chỉ 2 ngày đã phát bệnh. Đặc biệt, đã khẳng định biến chủng delta này lây qua đường không khí, nên việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và không sử dụng điều hòa chung tâm và điều hòa không khí sẽ giảm đi sự lây nhiễm qua không khí, cũng như việc mở cửa sổ, sẽ cho ánh nắng có tia cực tím vào, sẽ tiêu diệt được chủng virus này.

2. Về thuốc điều trị hiên nay, chủ yếu là dùng các thuốc hỗ trợ điều trị các triệu chứng. Thuốc điều trị đặc hiệu thì dùng không có hiệu quả, hoặc hiệu quả rất kém. Một số kháng thể đơn dòng, interferon alpha 2 điều trị hiệu quả thì giá mua rất cao, không phù hợp với điều kiện kinh tế của nước ta hiện nay.

3. Thực hiện việc F1 được cách ly tại nhà. Nếu F1 có phòng riêng, sinh hoạt độc lập với mọi người trong gia đình, theo công văn số 5599/BYT-MT về việc: Giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19.

4. Việc xét nghiệm cho bệnh nhân F0 sẽ thay đổi, lấy mẫu vào ngày thứ 5 từ khi xét nghiệm PCR phát hiện bệnh nhân F0 nhiễm virus corona. Nếu đến ngày thứ 10 mà có xét nghiệm ngày thứ 5 âm tính và không có triệu chứng lâm sàng như: mất vị giác, thính giác, ngứa, rát, đau cổ họng, ho, nhức mỏi toàn thân, sốt cao… thì cho bệnh nhân F0 về điều trị tại nhà và thực hiện cách ly như F1 trên. Đây là một quyết định sáng suốt vì các bệnh nhân F0 thường diễn biến bệnh nặng lên vào ngày thứ 7-8 sau khi phát hiện bệnh. Vậy đến ngày thứ 10 các bệnh nhân F0 không có triệu chứng lâm sàng thì rất an toàn để bệnh nhân F0 về nhà điều trị y tế tiếp.

5. Các bệnh nhân F0 khi hỗ trợ điều trị hết triệu chứng lâm sàng có xét nghiêm âm tính 1 lần hoặc tải lượng virus thấp (giá trị CT≥ 30) thì sẽ được về nhà tiếp tục điều trị và cách ly y tế.

6. Mô hình điều trị bệnh nhân F0, không chỉ 3 tầng, mà áp dụng mô hình 4 tầng: Tằng 1, 2 cho các bệnh nhân F0 không có triệu chứng lâm sàng (53,8%); Tầng 3 cho các bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng nhẹ (34,5%); Tầng 4 cho các bệnh nhân vừa (4%) và nặng (6,7%). Chỉ có giường dùng điều trị bệnh nhân nặng mới trang bị các trang thiết bị cấp cứu (ICU). Mô hình này rất phù hợp với tỉ lệ phân loại bệnh trong dịch bệnh hiên nay tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. …

* Để chủ động phòng chống dịch bệnh hiện nay, theo chỉ thị của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đã nêu rất rõ trong cuộc họp giao ban trực tuyến về phòng chống dịch bệnh của các tỉnh phía nam là cần thiết phải kết hợp giữa Y học cố truyền và Y học hiên đại. Thủ tướng đã ví “Y học hiện đại (vắc xin) như quân chủ lực, Y học cổ truyền như dân quân tự vệ”.

* Như chúng ta đã biết, bệnh do virus corona gây nên được coi là ôn dịch (tức dịch bệnh nóng). Cần khuyến khích sử dụng các sản phẩm Đông y có tính lương (mát), hàn (lạnh) để điều hòa tính nóng cho các bệnh nhân F0 và các sản phẩm tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe, thanh nhiệt, giải độc, chống viêm để phòng và hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh cảm cúm như: hắt hơi, sổ mũi, đau rát cổ họng, ho, đau khắp mình mẩy, khát nước, sốt cao…. Mọi người, đặc biệt những bệnh nhân F0 không có triệu chứng, đến triệu chứng trung bình nên tham khảo bài thuốc “Thần dược cứu mệnh” trong “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, trang 978 hoặc sản phẩm Degulam để sử dụng, giúp mang lại sức khỏe, an toàn cho người nhà và chính bản thân các bạn. Mời các bạn tham khảo trên địa chỉ website: https://herbcare.vn/degulam/degulam-phong-va-ho-tro-dieu-tri-on-dich.html.

Chúc các bạn luôn chủ động phòng chống bệnh dịch này.

CÔNG TY THẢO DƯỢC QUÝ HERBCARE

Địa chỉ: 3/3A đường 182, p. Tăng Nhơn Phú A, Q. 9, Tp.HCM
Văn phòng: 53 đường 671, phường Tân Phú, Quận 9, Tp.HCM

Emailtuvansanpham678@gmail.com


(*) Xem thêm

Bình luận
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng